Chăn ga gối đệm Everon 25 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội

Mạc treo: Định nghĩa và phân loại

Mạc treo là bộ phận mới được tìm ra, nâng tổng số bộ phận của cơ thể người lên con số 79. Trong hệ tiêu hóa của con người, mạc treo thực hiện nhiều chức năng quan trọng

 

Mạc treo là gì?

Mạc treo là một bộ phận liền khối và đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng. Mạc treo thuộc một phần của phúc mạc, niêm mạc khoang bụng, gắn ruột vào thành bụng và giữ cố định ruột.

Mạc treo cũng gắn nối ruột với khoang bụng, giúp nhu động của ruột theo phạm vi nhất định trong ổ bụng. Ruột có khả năng sẽ thường xuyên bị xoắn vặn và tắc nghẽn nếu không có mạc treo.

 

Phân loại mạc treo ruột

Những phần phúc mạc trung gian (gồm 2 lá) nằm giữa phúc mạc bọc một số đoạn ruột và phúc mạc thành bụng sau được xác định là mạc treo, chức năng như một phương tiện treo các đoạn ruột vào thành bụng và tạo nên đường để mạch, thần kinh đi tới các đoạn ruột.

Mạc treo ruột gồm 4 loại: mạc treo ruột non, mạc treo đại tràng ngang, mạc treo đại tràng sigma, mạc treo ruột thừa.

Mạc treo ruột non

Mạc treo ruột non được ví như một cái quạt giấy có gấp nếp, có một rễ dài khoảng 15cm bám vào thành bụng sau dọc theo một đường chạy chếch từ sườn trái thân đốt sống thắt lưng II tới khớp cùng – chậu phải, bắt chéo lần lượt: phần ngang của tá tràng, động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ dưới, niệu quản phải và cơ thắt lưng lớn phải.

Từ rễ mạc treo tới bờ ruột có bề rộng trung bình vào khoảng 20cm nhưng ở mức giữa hai đầu thì lớn hơn.

Giữa hai lá của mạc treo ruột non có cấu trúc bao gồm:

  • Các nhánh hỗng tràng và hồi tràng của các mạch mạc treo tràng trên
  • Các thần kinh
  • Các mạch nhũ trấp
  • Các hạch bạch huyết cùng với lượng mỡ thay đổi

Đọc thêm: nội soi túi mật

Mạc treo ruột thừa

Có hình tam giác dạng nếp phúc mạc bao quanh ruột thừa, bám vào mặt sau của đầu dưới mạc treo ruột non ở sát chỗ tiếp nối hồi – manh tràng.

Mạc treo ruột thừa thường đi tới đỉnh ruột thừa nhưng đôi khi không tới được 1/3 ngoài.

Mạc treo ruột thừa được bao bọc các mạch máu, các thần kinh, các mạch bạch huyết của ruột thừa.

Mạc treo đại tràng ngang

Mạc treo đại tràng ngang nối đại tràng ngang với thành bụng sau dạng nếp phúc mạc, hai lá của mạc treo đại tràng ngang đi từ mặt trước của đầu tụy và bờ trước thân tụy tới mặt sau có thể tác rời được khỏi mạc nối lớn.

Ở phía sau, lá dưới lật xuống phủ mặt dưới của tụy và chạy trước các phần ngang và lên của tá tràng.

Ở giữa hai lá là các mạch máu, các thần kinh, các mạch bạch huyết của đại tràng ngang.

Mạc treo đại tràng sigma

Nối đại tràng sigma với thành chậu hông dạng nếp phúc mạc, rễ bám của mạc treo đại tràng sigma là một hình chữ V lộng ngược với một đỉnh gần chỗ chia của động mạch chung trái.

Các mạch sigma và trực tràng trên chạy giữa các lá của mạc treo và niệu quản trái đi xuống vào chậu hông ở đỉnh sau chữ V.

U mạc treo ruột có nguy hiểm không?

Đây là tình trạng có khối u ở mạc treo ruột non, đại tràng và có thể sờ thấy được khối trong ổ bụng.

Rất dễ nhầm u mạc treo ruột với các bệnh lý khác của ổ bụng do đó cần thiết phải chẩn đoán hình ảnh học hoặc làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán xác định.

Bất kỳ độ tuổi nào từ lúc mới sinh cho đến trưởng thành đều có thể gặp phải u mạc treo. Rất hiếm gặp phải khối u rắn nguyên phát.

Có thể điều trị khối u mạc treo ruột lành tính bằng cách khoét, còn u ác tính xâm lấn thì cần cắt bỏ ung thư và các tổ chức xâm lấn hay di căn.

Người bệnh sẽ có các biểu hiện đau khi bị u mạc treo ruột, đau tạng liên quan đến hiệu ứng khối choáng chỗ lên phúc mạc hay lực kéo lên mạc treo. Trung tâm ổ bụng sẽ có cảm giác đau sâu và không khu trú.

Tắc ruột sẽ có các triệu chứng như: đau bụng từng cơn, buồn nôn, nôn, bí trung đại tiện.

Xem thêm: nội soi gan

Chỉ có triệu chứng tắc ruột đối với u mạc treo lành tính kích thước lớn hay u mạc treo ác tính giai đoạn muộn do khối u mạc treo không liên quan đến ống tiêu hóa.

 

Tắc ruột có thể là thứ phát từ tổn thương lúc đầu đối với các ca u ác tính còn tắc ruột rất phức tạp trong các ca u lành tính như u mỡ, sinh lý bệnh học.

 

U mạc treo ruột có thể gặp các triệu chứng là: Sờ thấy khối u ổ bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đầy hơi, táo bón.

Khi bị u mạc treo nếu không được chẩn đoán kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng như đè ép ruột non, xoắn ruột, nhồi máu khối u gây hoại tử ruột, nguy hiểm hơn là tử vong.

 

 

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *