Chăn ga gối đệm Everon 25 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội

Các hình thức phỏng vấn thường gặp trong quá trình tìm việc làm

 

Hành trình tìm việc làm sẽ vất vả, khó khăn, để tìm được công việc bạn sẽ trải qua nhiều hình thức phỏng vấn khác nhau: phỏng vấn nhóm, phỏng vấn dựa vào kinh nghiệm… Tuỳ vào điều kiện, hoàn cảnh mà ứng viên sẽ gặp một hình thức phỏng vấn khác nhau. Nhà tuyển dụng sẽ tiến hành phỏng vấn việc nhằm tìm kiếm một ứng viên thích hợp nhất. Sau đây là những hình thức phỏng vấn thường gặp:

1. Phỏng vấn tình huống

Với hình thức phỏng vấn này, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra cho bạn một kịch bản kinh doanh và yêu cầu bạn xử lý tình huống đó. Đây được gọi là phỏng vấn tình huống. Hình thức phỏng vấn này thường được sử dụng nhiều nhất cho các vị trí quản lý, ngành ngân hàng đầu tư. Qua cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng yêu cầu bạn thể hiện khả năng phân tích và kỹ năng giải quyết vấn đề của mình.

2. Phỏng vấn dựa trên năng lực

Các câu hỏi khi phỏng vấn được nhà tuyển dụng đưa ra nhằm yêu cầu ứng viên thể hiện các kỹ năng cụ thể. Đây được gọi là phỏng vấn dựa trên năng lực. Nhà tuyển dụng sẽ hỏi những câu hỏi giúp họ xác định xem bạn có kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết cho công việc cụ thể hay không.

3. Phỏng vấn cuối cùng

Bạn sẽ biết đến cuộc phỏng vấn cuối cùng vì nó giúp tìm hiểu xem liệu bạn có nhận được lời mời làm việc hay không. Thông thường, hình thức phỏng vấn này chỉ được thực hiện bởi Giám đốc điều hành hoặc các thành viên khác của quản lý cấp trên. Cuộc phỏng vấn cuối cùng thực hiện nó một cách nghiêm túc như tất cả các cuộc phỏng vấn sơ bộ. Nên bạn cần sự chuẩn bị và đầu tư nghiêm túc, bạn được yêu cầu phỏng vấn cuối cùng không có nghĩa là bạn đã nhận được công việc.

4. Phỏng vấn nhóm

Nhà tuyển dụng có thể tổ chức các cuộc phỏng vấn nhóm vì chúng có những lợi thế riêng, hiệu quả hơn phỏng vấn một đối một. Có hai loại phỏng vấn nhóm: một loại liên quan đến việc ứng viên được một nhóm (hoặc hội đồng) phỏng vấn phỏng vấn; cái còn lại liên quan đến một người phỏng vấn và một nhóm người nộp đơn.

5. Phỏng vấn không chính thức

Các nhà quản lý tuyển dụng có thể bắt đầu quá trình sàng lọc bằng một cuộc trò chuyện thoải mái, thân mật thay vì một cuộc phỏng vấn chính thức. Đây là một cuộc thảo luận thông thường hơn là một cuộc phỏng vấn việc làm thông thường. Trên một lưu ý tương tự, trò chuyện bên tách cà phê là một kiểu phỏng vấn xin việc khác ít trang trọng hơn.

Phỏng vấn thông tin

Một  cuộc phỏng vấn thông tin được sử dụng để thu thập thông tin về một công việc, lĩnh vực nghề nghiệp, ngành hoặc công ty. Trong trường hợp này, bạn là người phỏng vấn và bạn tìm người để nói chuyện cùng để bạn có thể tìm hiểu thêm về một lĩnh vực cụ thể.

6 Phỏng vấn ngoài trang web

Các nhà tuyển dụng đôi khi lên lịch  phỏng vấn việc làm ở một nơi công cộng, như quán cà phê hoặc nhà hàng. Có lẽ không có văn phòng địa phương hoặc có thể họ không muốn nhân viên hiện tại biết về khả năng được thuê mới. Trong mọi trường hợp, thật tốt để chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn bên ngoài .

7. Phỏng vấn tại chỗ

Đôi khi bạn sẽ phải phỏng vấn ngay tại chỗ. Ví dụ: bạn có thể nộp đơn đăng ký và được yêu cầu phỏng vấn ngay lập tức. Hoặc khi một tổ chức (thường là bán lẻ hoặc khách sạn) thông báo rằng họ sẽ  tổ chức các cuộc phỏng vấn mở  vào một ngày cụ thể. Trong những tình huống như thế này, tuyển dụng nhân sự sử dụng các cuộc phỏng vấn tại chỗ để sàng lọc các ứng viên và quyết định ngay lập tức ai nên và không nên đưa vào bước tiếp theo của quy trình tuyển dụng.

8. Phỏng vấn qua điện thoại

Trong khi bạn đang tích cực tìm kiếm việc làm, bạn có thể cần phải chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn qua điện thoại trong thời gian sớm nhất. Các công ty thường bắt đầu bằng một cuộc điện thoại đột xuất, hoặc có thể bạn sẽ lên lịch cho cuộc gọi của mình. Trong cả hai trường hợp, tốt nhất là bạn nên sẵn sàng và chuẩn bị để đưa ra các câu hỏi phỏng vấn qua điện thoại để hỏi người phỏng vấn.

9. Phỏng vấn video

Có lẽ bạn đã nộp đơn cho một công việc từ xa hoặc bạn đang phỏng vấn cho một vị trí ở tỉnh thành khác. Các chương trình phần mềm như Skype, Zoom và FaceTime giúp việc gọi điện video trở nên dễ dàng và các cuộc phỏng vấn qua video đang trở nên phổ biến hơn.

Trên đây là các hình thức phỏng vấn được nhà tuyển dụng thường xuyên sử dụng để tìm hiểu các ứng viên của họ. Dù chưa biết hành trình tìm việc sắp tới của bạn sẽ gặp hình thức phỏng vấn nào nhưng cái bạn cần là sự chuẩn bị chu đáo, cẩn thận. Chúc bạn nhanh chóng tìm được một công việc ưng ý.

                                                                                                    Theo Hr Insider

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *